Cùng tìm hiểu các cách phát bóng chuyền hơi cơ bản nhất, hướng dẫn chi tiết nhất dành cho người mới bắt đầu thông qua bài viết sau đây.

1. Cách phát bóng chuyền hơi xoáy

Phát bóng xoáy là kỹ thuật phát bóng mà bóng trong thời gian bay sẽ quay ở quanh trục của nó do cách tác dụng lực của vận động viên khi phát bóng. Kỹ thuật này đòi hỏi phải có kĩ năng cao và sức khỏe tốt. Những người mới chơi thường sẽ rất khó để sử dụng kỹ thuật này.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới tổng hợp từ các trang thể thao uy tín nhất hiện nay.

2. Phát bóng thấp tay trước mặt

4 cách phát bóng chuyền hơi cơ bản đúng kỹ thuật nhất
4 cách phát bóng chuyền hơi cơ bản đúng kỹ thuật nhất

Khác với bóng chuyền da, thì kỹ thuật này được sử dụng nhiều trong giao lưu và thi đấu bóng chuyền hơi.

Giai đoạn chuẩn bị: người phát bóng đứng mặt hướng lưới, hai chân dang rộng bằng vai, một chân bước lên trước khoảng nửa bước. Thân người hơi lao về trước, tay cầm quả bóng gập ở khớp khuỷu, để bóng về phí trước ở độ cao ngang thắt lưng.

Sau khi tung bóng, tay đánh bóng đưa ra sau để lấy đà, trọng tâm của thân thể chuyển sang chân sau.

Giai đoạn đánh bóng: Trong khi bóng rơi, tay đánh bóng chuyển động từ sau ra đằng trước, trọng tâm thân thể chuyển qua chân trước và dùng cùi tay đánh vào một phần ba phía dưới và phía sau của bóng ở tầm cao ngang thắt lưng.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh vào bóng, chân bước lên trước, mắt quan sát đường bay của bóng và nhanh chóng quay trở về tư thế chuẩn bị thích hợp cho phòng thủ.

Kỹ thuật này không quá khó khăn giống như phát bóng xoáy tuy nhiên nó đòi hỏi sự chính xác và sức mạnh của người đánh.

3. Kỹ thuật phát bóng cao tay chính diện

+ Giai đoạn chuẩn bị: Tư thế chuẩn bị sẽ giống như ở phát bóng thấp tay chính diện. Trong thời gian tung bóng từ 100 – 200cm trên đầu, chếch trước trán, thân người để ngả ra tay sau, tay đánh bóng đưa từ trước lên cao, ra sau để lấy đà. Khuỷu tay khi vung lấy đà sẽ phải cao hơn vai và trùng với hướng phát bóng. Tay đánh bóng thân người và chân tạo thành hình “cánh cung”, tuy nhiên chân không rời khỏi mặt đất.

+ Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng tung đạt đến độ cao nhất, tay đánh bóng chuyển động về trước để đánh bóng (đồng thời chân chống đạp thẳng), tay duỗi thẳng để lợi nhất về tầm cao. đánh bóng vào phần dưới của bàn tay để tự nhiên, các ngón tay bao lấy bóng và gân cứng. Tốc độ bóng bay sẽ tăng lên khi động tác phát bóng có biên độ vận động lớn và động tác gập cổ tay tích cực. Để đạt được mục đích này, thì nhiều người đã thực hiện động tác phát bóng với đà, bà tay trượt trên bóng từ dưới – phía sau lên cao và ra đằng trước để tạo cho bóng có độ xoáy nhất định.

+ Giai đoạn kết thúc: Kết thúc bằng động tác gập chân người tích cực và sau đó là theo đà chân sau bước lên trước tiến vào vị trí nhanh chóng ổn định tư thế phòng thủ.

Mời bạn xem tiếp kqbd các trận cầu thuộc các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được cập nhật đầy đủ và nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

4. Kỹ thuật phát bóng cao tay nghiêng mình

Là một phương pháp phát bóng có uy lực rất lớn. Tốc độ có thể đạt đến 18-20cm/ giây.

+ Giai đoạn chuẩn bị: Người phát bóng đứng vai hướng lưới giống như với phát bóng thấp tay nghiêng mình, đứng thoải mái, thả lỏng. Trong khi tung bóng với độ cao 120 – 150 cm, tay đánh bóng chuyển động vòng ra đằng sau, xuống thấp, đồng thời chuyển trọng tâm thân thể sang bên phải (nếu tay phải đánh bóng).

+ Giai đoạn đánh bóng: Khi tung bóng đến tầm cao nhất và bắt đầu rơi người phát bóng vươn thẳng chân chống đỡ và thân, phối hợp cùng với động tác tích cực của tay đánh bóng chuyển động thành vòng cung từ dưới lên cao ra trước và đánh bóng bằng phần dưới của bàn tay để tự nhiên ở tầm bóng cao nhất. Tay không đánh bóng phải tăng nhanh trong giai đoạn đánh bóng. Có thể làm tăng lực của bóng nhờ vào sự tăng biên độ động tác và thực hiện động tác với đà.

Trên đây là toàn bộ cách phát bóng chuyền hơi đúng kỹ thuật vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn khi tham gia bộ môn bóng chuyền.

Loading...

"Các nội dung thể thao mang tính chất tham khảo, không nên lạm dụng để tham gia các trò chơi không hợp pháp."