Các đội tuyển quốc gia Việt Nam đang đứng thứ mấy trên bảng xếp hạng FIFA và đứng thứ mấy tại châu Á. Xoilac.net sẽ giải đáp cho quý vị thắc mắc này.

Đầu tiên, cần minh định rằng tồn tại hai bảng xếp hạng các ĐTQG và các vùng lãnh thổ, có liên đoàn là thành viên của LĐBĐ thế giới (FIFA). Đó là bảng xếp hạng cho đội tuyển nam và đội tuyển nữ. Bây giờ, chúng ta hãy cùng đi vào những chi tiết cụ thể hơn về vị thế của hai ĐTQG Việt Nam

Đội tuyển quốc gia bóng đá nam Việt Nam

Bóng đá Việt Nam xếp thứ mấy châu Á

Tính đến bản cập nhất tháng 2/2021, đội tuyển Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 93 trên bảng xếp hạng FIFA, xếp dưới Lebanon và đứng trên Magagascar. Đây chính là vị trí cao nhất đội tuyển Việt Nam đạt được trong suốt lịch sử từ lúc hình thành. Vị trí bình quân của ĐT Việt Nam là 120 và thời điểm chạm đáy, đại diện của xứ sở hình chữ S từng đứng tận vị trí 172 thế giới.

Xét trên bình diện châu lục, Việt Nam có thứ hạng thứ 14 Á châu trên bảng xếp hạng FIFA. Nếu chỉ tính vùng trũng Đông Nam Á, Việt Nam là số một, bỏ xa đội xếp thứ hai là Thái Lan tới tận 17 bậc. Thứ hạng cao như vậy là thành quả của những chiến tích ĐT Việt Nam đạt được dưới thời HLV Park Hang Seo. Điều đáng nói, ĐT Việt Nam còn rất nhiều cơ hội cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiến xa tại vòng loại World Cup, nhiệm vụ nằm trong tầm tay thầy trò Park Hang Seo.

Bạn có thể theo xem trực tiếp bóng đá Việt Nam ngay trên XOILAC.NET.

Trước năm 1975, tồn tại hai Đội tuyển Việt Nam. Đội tuyển Cộng hòa đã tham gia hai vòng chung kết AFC Asian Cup đầu tiên (AFC Asian Cup 1956 và AFC Asian Cup 1960) và kết thúc ở vị trí 4/4 cả hai lần. Đội tuyển đã vô địch Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) (khi đó gọi là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á-SEAP Games) đầu tiên vào năm 1959 tại Thái Lan.

Cũng trong khoảng thời gian đó, đội vượt qua vòng bảng Á vận hội 1962. Đội từng tham gia vòng loại các kỳ Thế vận hội Mùa hè 1964 và Thế vận hội Mùa hè 1968, vòng loại World Cup 1974, đánh bại Thái Lan 1-0 để đủ điều kiện tham gia các trận đấu phân loại trước khi thua trận mở màn vòng bảng của họ 0-4 trước Nhật Bản và thua tiếp 0-1 đối với Hồng Kông.

Đặc biệt, Đội tuyển Việt Nam Cộng hòa từng giành chức vô địch Merkeda Cup 1966. Cầm nhấn mạnh, vào thời bấy giờ, Merkeda Cup được xem như là giải đấu danh giá nhất cho các ĐTQG châu Á, còn hấp dẫn hơn cả Asian Cup. Vì thế, chiến thắng của HLV Karl Heinz Weigang cùng các học trò, với thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang đã làm nức lòng người hâm mộ lúc bấy giờ. Đội tuyển Việt Nam Cộng hòa đã chơi trận cuối cùng của họ với Malaysia năm 1975 khi họ thua 0-3.

Đội tuyển Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì ít hoạt động hơn và cũng không phải là thành viên của AFC và FIFA, chủ yếu chơi các giải của các nước xã hội chủ nghĩa từ 1956 đến 1966. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có chuyến thi đấu quốc tế đầu tiên của đội sang Trung Quốc năm 1956. Trong chuyến du đấu, đội có trận ra quân thua Trung Quốc 3-5, đá theo sơ đồ 3–2–5 với những gương mặt như Bùi Đức, Đình Te, Bùi Nghẽn, Luyến, Thưởng,…[9] và huấn luyện viên trưởng là Trương Tấn Bửu. Họ đã tham gia giải GANEFO đầu tiên tại Indonesia năm 1962 và Campuchia năm 1966.

Đội tuyển quốc gia bóng đá nữ Việt Nam

Theo cập nhật bảng xếp hạng FIFA tháng 2/2021, ĐT nữ Việt Nam đang đứng hạng 34 thế giới, cao hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp nam. Tính trên bình diện châu lục, Việt Nam đứng hạng 5 Á châu, chỉ sau 4 cường quốc Australia, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Điều đó đồng nghĩa, Việt Nam cũng đứng đầu Đông Nam Á. Xếp thứ hai là ĐT Thái Lan, đứng hạng 38 thế giới, không kém chúng ta bao xa.

Thống kê tổng quát hơn, vị trí trung bình của ĐT Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA cũng là 34, vị trí cao nhất các cô gái can trường của chúng ta từng vươn tới là vị trí thứ 28 thế giới. Trong khi đó, vị trí thấp nhất là 43, vào năm 2004, thời điểm bảng xếp hạng bóng đá nữ mới được thiết lập và còn nhiều bất cập.

Loading...