Cờ vây là 1 dạng trò chơi trí tuệ giúp phát triển tư duy hiện nay. Khi bạn biết cách chơi cờ vây thì có thể chơi cờ dễ dàng cũng như chiến thắng được đối thủ. Hãy cùng phantichkeo.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Tìm hiểu về bộ cờ Vây

Bàn cờ

Cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới

Bàn cờ vây được tạo thành gồm các đường thẳng dọc cắt các đường thẳng ngang tạo thành những ô vuông và giao điểm đều đặn. Hiện nay đa phần dùng các bàn cờ: 9×9 / 13×13 và 19×19 (đơn vị tính là số ô vuông).

Theo văn hóa phương Đông, bàn cờ 19×19 ô vuông là tượng trưng cho 361 ngày trong năm (tính theo lịch Âm) và 4 góc bàn cờ sẽ đại diện cho 4 mùa Xuân / Hạ / Thu / Đông.

Với người mới tham gia thì chuyên gia tại nhà cái Kufun khuyên nên sử dụng bàn cờ 9×9 để có thể dễ dàng nắm rõ những chiến thuật cơ bản. Sau đấy nếu muốn tăng thêm không gian cho bàn cờ thì người chơi nâng cấp lên bàn 13×13, đồng nghĩa với việc chúng ta phải linh động trong lối chơi vì không thể áp dụng các chiến thuật của bàn 9×9 cho bàn 13×13 được

 Quân cờ

Quân cờ sẽ gồm 2 loại là Đen và Trắng. Mỗi bàn cờ sẽ có tổng cộng khoảng 400 quân được đặt trên tất cả các điểm giao nhau trên bàn cờ

Cách chơi cờ Vây

Quy tắc cơ bản

Dưới đây là những quy tắc cơ bản khi chơi cờ vây mà bạn đọc nên biết:

  • Điều 1: Khi bắt đầu trận đấu, trên bàn cờ sẽ không có bất kỳ một quân nào và sau đấy người nào cầm quân Đen được phép đi trước.
  • Điều 2: Người chơi có thể đặt quân cờ vào bất kỳ giao điểm nào mà họ muốn. Nhưng Không được đặt vào giữa hay trên cạnh của ô vuông và chỉ được đặt quân trong phạm vi của bàn cờ
  • Điều 3: Một khi đã đặt quân cờ xuống bàn cờ thì sẽ không được đi lại, bất di bất dịch trừ khi quân bị ăn
  • Điều 4: Sau khi đặt 1 quân cờ xuống bàn thì lượt của bạn sẽ kết thúc và đến lượt của đối thủ (hoặc ngược lại). Nếu như bên nào di chuyển 2 quân trên 1 lượt sẽ coi như thua ván cờ đó.
  • Điều 5: Khi tới lượt của mình, anh em có thể bỏ lượt không đi, khi cả 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc và thắng thua sẽ được định đoạt bằng cách đếm số quân cờ đã được đặt trên bàn cờ, ai có số quân cờ được đặt nhiều hơn là giành chiến thắng.

 Luật ăn quân

Cứ mỗi một quân cờ của địch đặt vào ô khí của quân cờ của mình thì quân cờ của mình sẽ mất ô khí đó.

Bất kỳ quân cờ nào không còn ô khí sẽ lập tức bị loại khỏi ván đấu.

Đất – Mục tiêu của ván cờ

Để có thể giành chiến thắng, người chơi phải thu được càng nhiều Đất càng tốt:

Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được. Khi người chơi nhận thấy đã chiếm hết đất trong khả năng của mình thì bạn có thể bỏ lượt. Khi cả 2 người chơi đều bỏ lượt thì ván đấu sẽ kết thúc và bắt đầu đếm đất để phân định thắng thua.

Tạo Mắt cho các quân cờ để đề phòng trường hợp bị bao vây

Mắt: là điểm hết khí (hay giao điểm) được quân ta bao vây xung quanh và cũng là nơi đối phương không được phép đặt quân vào.

Trường hợp có 1 mắt: người chơi có thể bao vậy toàn bộ đám quân địch chỉ có một mắt thì có thể ăn tất cả bọn chúng.

Thu Quan

Thu Quan sẽ xảy ra mà ranh giới của mỗi quân đã được hình thành nhưng vẫn có thể đi tiếp. Hai người chơi sẽ bắt đầu mở rộng hay chiếm thêm đất cho mình bởi lúc này đã có phòng tuyến vững chắc phía sau.

Kết thúc ván cờ

Khi hai người đều bỏ lượt đánh của mình thì ván cờ sẽ kết thúc. Lúc này sẽ tiến hành đếm đất để quyết định thắng thua. Người chơi nào giành được nhiều Đất hơn sẽ giành chiến thắng. Quân trắng đi sau chịu nhiều bất lợi nên sẽ được cộng 5.5 đến 6.5 Đất tùy thỏa thuận ban đầu của người chơi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chơi cờ vây, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé. Ngoài ra nếu là 1 tân thủ mà bạn muốn nhận Code Kufun thì hãy nhanh tay đăng ký tài khoản kufun để nhận được phần quà từ kufun nhé.

Loading...