Tất niên là thời gian trước lúc giao thừa để kết thúc một năm cũ đón chào năm mới với nhiều hy vọng cho một năm mới bắt đầu.

Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên

Việc đầu tiên là chuẩn bị văn khấn như văn khấn ông công ông táo ngày 23/12 thì tất niên cũng vậy sau đó là mâm cúng lễ. Cỗ cúng tùy theo từng gia đình là mặn hay ngọt vị trí đặt nên đặt ở cái bàn con. Còn bàn thờ chính để hoa quả tươi và một ít vàng mã. Thêm đó là bánh chưng, chè, xôi đặt trên bàn thờ chú ý không nên cắm cành vàng lá ngọc lên bên thờ bì có thể chứa nhiều trường khí âm.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

Bên cạnh đó bài văn khấn cũng rất quan trọng trong các ngày lễ như văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng vậy, bạn cần phải chuẩn bị trước đó để thành tâm khấn vái.

Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên
Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên

Văn khấn tết cúng tất niên

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm …………

Tín chủ chúng con là: ……………

Ngụ tại: ……….

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Nguồn: https://phantichkeo.com/

Loading...