Cách tính điểm cầu lông như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cách tính cũng như luật tính điểm trong cầu lông. 

Cách tính điểm cầu lông cho người chơi

Thông thường, những người chơi cầu lông muốn xả stress, căng thẳng không mấy quan tâm đến luật chơi cầu lông. Nhưng trong các trận đấu, luật thi đấu cầu lông rất rõ ràng giúp tìm ra tay vợt chiến thắng.

Trong một trận đấu cầu lông, mọi người sẽ được chia thành 3 hiệp và mỗi hiệp sẽ được cộng 21 điểm. Để tìm ra người chiến thắng của mỗi vòng đấu, mọi người sẽ tính điểm như sau:

– Khi cả hai bên đạt được 20 (20-20) điểm, bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp sẽ thắng.

– Khi cả hai đội đạt 29 điểm (29-29), đội đầu tiên ghi được 30 điểm sẽ thắng.

– Đội nào giành được 2 vé cuối trận thì thắng trận đó.

Cách tính điểm cầu lông đúng là khi người nhận cầu (người giao cầu) đánh trượt, cầu không qua lưới, cầu đánh ra ngoài … thì đối phương sẽ ghi điểm. Nếu bên nhận cầu đánh trả bị chạm lưới hoặc đứng sai vị trí, bên kia cũng sẽ ghi điểm.

Cách tính điểm cầu lông chuẩn xác, cập nhật 2021

=> Bongda.wap.vn cập nhật ketquabongda, kết quả bóng đá trực tuyến mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Cách giao cầu và tính điểm cầu lông chuẩn

Trong các trận đấu đơn, bên thắng sẽ giành quyền tiếp tục phát cầu ở hiệp sau. Tuy nhiên, cách tính điểm cầu lông khi đánh đôi lại hoàn toàn khác. Cụ thể hơn hơn:

Đầu tiên, để bắt đầu một trận đấu cầu lông đôi, trọng tài sẽ xác định bên nào sẽ phát cầu trước, theo lượt tung đồng xu. Hình thức tung đồng xu chỉ có hiệu lực trong hiệp 1 của trận đấu. Trong hiệp thứ hai và thứ ba, người phát cầu trước là người chiến thắng ở hiệp trước.

Khi bắt đầu mỗi hiệp, điểm số là chẵn. Khi đó, bên giao cầu sẽ phát bóng từ ô vuông bên phải của sân chéo sang ô vuông bên phải của đối phương. Tương tự, nếu điểm số lẻ, bên giao bóng sẽ giao bóng theo đường chéo từ bên trái sang bên trái của đối phương.

Khu vực giao / nhận bên phải (ô màu hồng) và khu vực giao / nhận cầu bên trái (ô màu vàng) trong đánh đôi.

– Nếu bên giao cầu thắng, bên giao cầu được một điểm và tiếp tục giao cầu luân phiên giữa các ô vuông bên trái và bên phải. Đồng thời, giao cầu luân phiên qua lại giữa hai ô.

– Nếu bên nhận cầu thắng, bên nhận cầu được điểm. Bên nhận cầu sẽ trở thành bên giao cầu mới.

Đối thủ không thể thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng. Chỉ khi giành chiến thắng, mới có thể trở thành bên giao cầu.

Những trường hợp tính điểm đặc biệt

Ngoài việc giao cầu rơi đúng vào phần sân, bạn nên chú ý đến vạch gần lưới (vạch 3m). Rất nhiều người thực hiện giao cầu trái tay, cầu bay qua lưới nhưng chưa qua vạch 3 mét nên không được tính điểm.

Một tình huống mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khi thi đấu phong trào hoặc thi đấu các giải cầu lông quốc tế đó là khi quả cầu rơi ở vạch biên. Theo luật cầu lông thế giới, quả cầu rơi trên đường biên nhưng sẽ tính điểm ở phần đế cầu.

Nếu đế cầu vẫn nằm trên vạch trắng thì vẫn được tính điểm, không áp dụng cho phần lông cầu. Nhiều người chơi cầu lông vẫn chưa biết cách tính điểm cầu lông bằng đế cầu.

Theo quy tắc tính điểm của BWF, người giao cầu sẽ thực hiện dưới 1m15 (từ mặt đất tính lên), tức là đế cầu chạm mặt vợt dưới 1m15. Trong nhiều trận đấu cầu lông thế giới, bạn sẽ thấy rằng trên sân sẽ có thêm một trọng tài phụ. Nếu anh ấy vượt quá 1m15 thì coi như mất điểm. Nó chỉ được coi là giao cầu dưới thắt lưng ở Việt Nam.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu cầu chưa qua lưới mà đấu thủ khác đưa vợt ra đánh thì đấu thủ đó coi như mất điểm. Vì theo luật thì cầu không được bắt chéo mà bên kia đưa vợt ra đánh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, nếu như cầu chưa qua lưới nhưng vận động khác lại đưa cây vợt qua để đánh thì xem như vận động viên này bị mất điểm. Bởi vì theo quy định là cầu chưa qua như bên kia lại đưa vợt sang đánh.

Nếu trong một trận đấu, quả cầu treo từ trên lưới xuống và không đáp xuống mặt sân, phải giao cầu lại vì cầu chưa ra ngoài cuộc và không có vận động viên nào được chạm vào quả cầu đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm cầu lông đơn giản và dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi những bài viết tương tự cách tính điểm cầu lông tại chuyên mục tin thể thao nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, TX, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

Loading...

"Các nội dung thể thao mang tính chất tham khảo, không nên lạm dụng để tham gia các trò chơi không hợp pháp."