Đá luân lưu là thuật ngữ có nhiều bạn đều biết. Tuy nhiên, đá luân lưu là gì và trong sút phạt ra sao không phải ai cũng biết.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn có nhiều tên gọi khác là sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty…thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân lưu nhằm mục đích phân định thắng thua để xác định đội thắng đội thua sau khi hai đội vẫn có kqbd hòa khi đã áp dụng cả hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách..

Trong loạt sút luân lưu, hai đội sẽ thay phiên nhau thực hiện những cú đá từ chấm 11 m về khung thành của đối phương, và chỉ phải đối mặt với thủ môn đội bạn. Mỗi đội bóng sẽ có mặt định 5 lượt sút và đội nào giành được nhiều bàn thắng hơn đội đó thắng.

Đá luân lưu chỉ bao gồm 3 người được tham gia. Thứ nhất là trọng tài, người ra hiệu lệnh thực hiện đá luân lưu 11m. Thứ 2 là cầu thủ sút luân lưu và thứ 3 là thủ môn bên phía đối phương.

Đá luân lưu là gì? Các quy định về đá luân lưu mới nhất

Luật đá luân lưu mới nhất hiện nay

Bên cạnh những thắc mắc về đá luân lưu là gì? nhiều người còn quan tâm đến quy định mới về luật đá luân lưu hiện nay có những thay đổi gì so với trước. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những quy định áp dụng cho luật đá luân lưu theo luật bóng đá FIFA mới nhất hiện nay như sau:

Quy định đá luân lưu

Hai đội bước vào loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ là người quyết định thời gian, chọn cầu môn để 2 đội thực hiện.

– Chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân tới phút cuối cùng mới được thực hiện loạt sút luân lưu. Hai đội có thể tự lựa chọn những cầu thủ tốt nhất.

– Trọng tài và 2 đội trưởng sẽ làm thủ tục: tung đồng xu để xác định đội nào sẽ được quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau

– Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả chính thức. 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.

– Quả sút chỉ được tính khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

Cách tính đá luân lưu

Khi trọng tài thổi còi cho phép cầu thủ thực hiện thì cầu thủ đó mới được sút. Với mỗi cú sút hợp lệ và đưa bóng vào khung thành thì được tính là một bàn thắng. Bàn thắng này sẽ chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.

Kết thúc 5 lượt sút đầu tiên, đội bóng nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc. Ngược lại, nếu tỷ số bóng đá wap vẫn là hòa thì từ lượt sút thứ 6 mỗi đội sẽ luân phiên 1 cầu thủ thực hiện cho đến khi phân định được thắng thua.

Các cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Những cầu thủ tham gia loạt sút luân lưu đều là những cầu thủ tham gia đá bóng trên sân trong 120 phút theo quy định của điều lệ. Trong tình huống đá luân lưu mà thủ môn bị chấn thương thì sẽ có thể được thay thế bằng thủ môn dự bị hoặc một cầu thủ khác của đội.

Mỗi cầu thủ chỉ được đá một lần duy nhất, nếu như hết lượt mà vẫn chưa phân được thắng bại thì mới được đá lần 2. Những cầu thủ còn lại không tham gia đá luân lưu thì phải có mặt trong vòng tròn trung tâm tại khoảnh khắc đá sút phạt này.

Hai cách thực hiện sút luân lưu chuẩn, chính xác

Bên cạnh câu hỏi đá luân lưu là gì thì thực hiện đá luân lưu thế nào để thành công cũng được nhiều người quan tâm. Thông thường, các cầu thủ sẽ có 2 phương án để thực hiện.

Sút luân lưu bình thường

Khoảng cách sút là 11m và tất cả những cầu thủ còn lại của 2 đội sẽ đứng ở sau chấm phạt đền phía ngoài vòng cấm địa (khoảng cách tối thiểu là 9m15). Thủ môn sẽ đứng đối diện quả bóng và chỉ được phép di chuyển ngang sau khi trái bóng được đá. Trường hợp thủ môn di chuyển lên xuống và không giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi thì sẽ không được tính thành bàn thắng.

Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng lăn qua vị trí vạch vôi và vào lưới. Nếu trường hợp bóng bị lăn ra ngoài do đập cột hay thủ môn đẩy ra thì cú sút tiếp theo sẽ không được tính.

Đá luân lưu phối hợp

Phương pháp này khá đơn giản. Cầu thủ thứ nhất sẽ chạy đà và cầu thủ phía sau sẽ chạy sau để thực hiện cú sút nhằm đánh lừa thủ môn. Trong trường hợp này cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn, ăn ý giữa các cầu thủ để hiệu quả ghi bàn được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về đá luân lưu là gì hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cùng nhau cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới thể thao chuyển động mỗi ngày.

Loading...