Đá phạt gián tiếp là gì? Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Vậy hình thức đá phạt này có điều gì đặc biệt? Cùng phantichkeo.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Đá phạt gián tiếp được thực hiện dưới sự đồng ý của các trọng tài khi có tình huống phạm lỗi xảy ra. Trọng tài sẽ thổi còi và giơ cao tay chỉ về vị trí của quả đá phạt sắp diễn ra để xác nhận tình huống đá phạt. Khác với hình thức đá phạt trược tiếp ở đá phạt gián tiếp bàn thắng sẽ không được công nhận nếu như bóng trực tiếp đi vào lưới mà không chạm chân cầu thủ thứ 2. Vì vậy khi đá phạt gián tiếp thì cầu thủ đá phạt phải thực hiện một đường chuyền cho đồng đội thì bàn thắng lúc đó mới được công nhận.

Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp

Trọng tài sẽ xác định những cú đá phạt nếu thủ môn cũng như các cầu thủ khác phạm phải một số lỗi đã được quy định trong Luật bóng đá. Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá cụ thể như sau:

Đối với thủ môn

– Cố tình giữ bóng lâu hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc.

– Chạm hay bắt bóng từ quả ném biên về của đồng đội.

– Chạm hoặc bắt bóng trở lại khi bóng đã vào cuộc nhưng chưa chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác.

– Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về bằng bàn chân.

Đá phạt gián tiếp là gì? Những điều cần biết về lỗi đá phạt gián tiếp
Đá phạt gián tiếp là gì?

Đối với các cầu thủ

– Vi phạm vào một trong các lỗi việt vị.

– Chơi bóng một cách nguy hiểm.

– Ngăn cản đường tiến của đối phương.

– Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.

– Vi phạm bất kỳ lỗi nào không đề cập trong Điều luật 12 của Quyết định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007 mà bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Kỹ thuật thực hiện sút phạt gián tiếp

Cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp

Những quả đá phạt gián tiếp thường được thực hiện bên ngoài vòng cấm. Khoảng cách từ đây đến khung thành rất dài nên người chơi thường chọn những tình huống treo bóng cho đồng đội. Sau đó đến lượt đồng đội của họ đón bóng và chuyền hoặc sút vào cầu môn.

Trong trường hợp đá phạt trong vòng cấm, mỗi đội cần 2 cầu thủ. Người thực hiện quả đá phạt phải có kỹ thuật sút phạt tốt và có sự nhanh nhẹn, nhạy bén. Cầu thủ còn lại sẽ đứng trước bóng để thực hiện cú sút hợp lý. Hàng thủ được đặt làm hàng rào trong đội hình 10 người và thủ môn được đặt ở vị trí thuận lợi nhất để đón bóng và cản phá.

>>> Xem thêm: Luật bàn thắng sân khách là gì? Ý nghĩa luật bàn thắng sân khách

Vị trí đá phạt gián tiếp

Hầu hết tất cả các quả đá phạt đều được thực hiện từ vị trí phạm lỗi. Còn trường hợp thủ môn được hưởng quả đá thì quả đá phạt có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trong khu vực. Trước khi sút bóng phải giữ nguyên tại vị trí phạm lỗi trước khi sút. Cầu thủ đá phạt phải cách bóng ít nhất 9,15m, đứng dưới 9,15m coi như đứng ở vạch giữa hai cột dọc.

Quy định khi bóng đi vào khung thành

Khác với đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp yêu cầu bóng phải chạm vào ít nhất 2 cầu thủ trước khi bay vào lưới mới được công nhận. Trong trường hợp bóng đi thẳng vào cầu môn của đối phương thì đội đối phương sẽ được thực hiện một quả phát bóng lên. Nếu như bóng bị đá thẳng vào cầu môn của đội nhà thì đội bóng của đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả phạt góc.

Lưu ý khi thực hiện đá phạt gián tiếp

– Ngoài cầu thủ đá phạt và thủ môn đội phòng ngự thì tất cả các cầu thủ khác của đội bóng phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m trước khi trận đấu bắt đầu, trừ khi họ đang đứng trên vạch vôi giữa hai cột khung thành.

– Quả bóng được coi là đang sống khi nó được đá và di chuyển.

– Các quả đá phạt gián tiếp trong khu vực cầu môn phải được thực hiện trên đường biên ngang, song song với đường biên ngang, ở điểm gần nhất với điểm phạm lỗi.

– Một ket qua bong da thắng chỉ được tính nếu nó đã chạm vào một cầu thủ khác trước khi bóng đi vào khung thành:

– Nếu quả đá phạt đi trúng khung thành của đội đối phương, thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

– Nếu quả đá phạt này chạm vào khung thành của quả đá phạt trực tiếp thì được hưởng quả phạt góc.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về đá phạt gián tiếp là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kết quả bóng đá tây ban nha, Đức, Ý, Pháp,Cup C1, C2…..

Loading...