Đối với những fan hâm mộ bóng đá lâu năm thì luật bàn thắng sân khách rất quen thuộc. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những người chưa thực sự hiểu về luật này. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của phantichkeo.com.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách trong tiếng anh có nghĩa là Away Goals Rule . Đây một cách tính điểm cho 2 đội thi đấu bóng đá chuyên nghiệp khi tham gia một giải đấu. Trong 2 lượt thi đấu này sẽ có một lượt thi đấu sân nhà và một lượt thi đấu sân khách. Hai lượt thi đấu như vậy trong bóng đá được gọi là lượt đi và lượt về.

Away Goals Rule được thông qua và thực hiện lần đầu tiên bởi UEFA trong cúp vô địch Châu Âu trong mùa giải 1965-1966. Kể từ đó trở đi, luật bàn thắng bóng đá này được áp dụng một cách phổ biến hơn và nhận được sự quan tâm của fan hâm mộ.

Luật bàn thắng tại sân khách được hiểu là cách tính điểm trong 2 lượt trận thi đấu. Nếu 2 đội đang có số điểm bằng nhau, thì việc xác định đội chiến thắng sẽ dựa vào số bàn thắng trên sân khách. Nói một cách dễ hiểu hơn thì trên sân khách điểm số sẽ gấp đôi khi trên sân nhà.

Luật bàn thắng sân khách là gì?
Luật bàn thắng trên sân khách là gì?

Ví dụ về luật bàn thắng trên sân khách

Lấy ví dụ xem bóng đá trực tuyến trên sân khách AFF Cup năm 2018 tại trận đấu giữa đội A và B có tỉ số 1-0 trong lượt đi, với lượt về thì A và B có tỉ số 0-1. Như vậy 2 đội này có số điểm bằng nhau và trận đấu sẽ được tiếp tục vì tại sân khác không có đội nào ghi được điểm. Hoặc trong trường hợp này có thể giải quyết bằng cách đá hiệp phụ, đá luân lưu 11m… để quyết định đội chiến thắng.

Trong trường hợp lượt đi A thắng đội B với tỉ số 1-0, nhưng lượt về đội B giành được 2-1 trước đội A. Dựa vào kết quả thì chúng ta có thể thấy đội A và đội B bằng điểm, nhưng trên sân khách đội A đã ghi được bàn thắng. Do đó, đội chiến thắng trong 2 lượt đấu là đội A.

Luật bàn thắng trên sân khách có được coi là hợp lý không?

Ban đầu luật bàn thắng này ra đời nhằm giải quyết những trận đấu mà thực lực của hai đội bóng ngang nhau. Tuy nhiên sau đó luật thi đấu này dần trở thành động lực cổ vũ các cầu thủ thi đấu tốt hơn tại sân khách. Bởi vì khi thi đấu các cầu thủ phải chịu áp lực lớn từ lượng cổ động viên trên khách.

Nhiều người thấy được ý nghĩa thiết thực của luật bóng đá này và nhờ luật này mà các trận thi đấu này không còn nhàm chán như trước nữa. Mặc dù trong trận lượt đi đội bóng không thể hiện được tốt phong độ nhưng lượt về các cầu thủ nhanh chóng lấy lại tinh thần và thể hiện xuất sắc để giành lại chiến thắng cho đội mình. Còn đội chủ nhà nếu ngay từ đầu đã rơi vào thế bất lợi thì do họ không tận dụng được lợi thế sân nhà của mình.

Từ khi luật bóng đá này được ban hành và áp dụng thì có rất nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng luật này hoàn toàn hợp lý vì nó mở ra cơ hội cho cả hai đội bóng. Số khác thì cho rằng luật thi đấu này không thực sự công bằng vì nó có nhiều tình huống vượt ngoài kiểm soát.  Dù vậy đi nữa thì luật bàn thắng trên sân khách vẫn được sự đồng thuận của các chuyên gia vì nó đảm bảo tính khách quan và khích lệ cho các cầu thủ.

Trên đây là một số thông tin về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thi đấu này.

Loading...