Luật đá Penalty là phương án giảm thiểu đi những tình huống va chạm trong bóng đá. Cùng tìm hiểu về Luật đá Penalty đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây.

Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là phạt đền, đây là tình huống đá phạt trong bóng đá với cự ly thực hiện chỉ cách 11 mét so với khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Sẽ có một cầu thủ đội được hưởng quả Penalty và thủ môn đội bị phạt tham gia vào tình huống này.

Chính vì vậy tỉ lệ thành công của các quả đá phạt đền thường rất cao. Có rất ít thủ môn có cơ hội chiến thắng ở những trường hợp đá phạt đền này. Hiện tại nhờ vào những nghiên cứu và sự chăm chỉ luyện tập của các thủ môn thì đã có rất nhiều pha cản phá phạt đền tuyệt vời được tạo ra.

Kỹ năng, đẳng cấp của cầu thủ thực hiện phạt đền là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên yếu tố tâm lý được đánh giá là yếu tố chính quyết định sự thành bại của những quả đá phạt đền này.

Luật đá Penalty mới nhất và đầy đủ nhất của FIFA
Luật đá Penalty mới nhất và đầy đủ nhất của FIFA

Penalty được xảy ra ở bất cứ thời khắc nào, nó được đánh giá là một bước ngoặt mang yếu tố quyết định của trận đấu.

Luật đá Penalty

Luật đá penalty mới của FIFA năm 2017 quy định như sau: Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Nhưng khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả khi kết thúc chạy đà. Nếu cầu thủ vi phạm sẽ nhận thẻ vàng và quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

Luật đá penalty mới của FIFA năm 2021

Tới năm 2021, FIFA đã sửa đổi, bổ sung thêm một điều vào Luật 10. Theo trích dẫn diễn giải của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF: “Điều 10: Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.”

Luật penalty Futsal

Theo nhận định bóng đá thì không chỉ có bóng đá 11 người mà bóng đá Futsal cũng có luật đá penalty. Điều đặc biệt ở bóng đá futsal tồn tại tới hai điểm phạt đền cho những lỗi khác nhau. Dưới đây là những lỗi đá phạt đền trong bóng đá Futsal:

– Ngáng chân cầu thủ đối phương

– Cố tình đá vào người cầu thủ đối phương

– Lôi, kéo áo cầu thủ đối phương

– Có hành động xổ, đẩy cầu thủ đối phương

– Nhổ nước bọt vào người đối phương

– Có hành vi đánh cầu thủ đối phương

– Xoạc bóng khi cầu thủ đối thủ đang có bóng

– Chơi bóng bằng tay.

Các tình huống phạt đá penalty

Dưới đây là các lỗi vi phạm dẫn đến tới phạt đá penalty:

– Có hành vi ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.

– Có hành vi đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.

– Có hành vi nhảy vào người đối phương.

– Có hành vi đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.

– Có hành vi nhổ nước bọt vào đối phương.

– Có hành vi chèn ép đối phương.

– Có hành vi xoạc vào người đối phương.

– Có hành vi đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.

– Cố tình chơi bóng bằng tay.

Nếu có cầu thủ vi phạm một trong những lỗi trên trong khu vực cấm địa 16m50 thì trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định xử phạt đá penalty. Những cầu thủ phạm lỗi sẽ nhận thẻ phạt trực tiếp nếu lỗi nặng tùy theo từng tình huống và các trường hợp phạm lỗi, .

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về luật đá penalty. Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi kể trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cùng cập nhật đến cho bạn đọc tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất chính xác nhất.

Loading...