V-League cần trọng tài tốt hay là công nghệ VAR

Theo VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam thông báo thì VAR sẽ áp dụng ở giai đoạn lượt về của mùa giải này. Vì gặp hạn chế về kỹ thuật cũng như tài chính, công nghệ này hiện chỉ thực hiện một cách đơn lẻ trong một số trận đấu.

Ở V-League, trọng tài của Việt Nam thường mắc các sai lầm thuộc về chuyên môn chứ không phải mang yếu tố khách quan. Nghĩa là họ đứng sai vị trí, chọn góc quan sát không phù hợp, thấy rõ tình huống nhưng lại quyết định sai….Những điều đó, thông thường VAR không thể can thiệp.Về lý thuyết, VAR sẽ giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn.

Tuy vậy theo kết quả kq bong da việc “thi hành công lý” này đôi khi quá công bằng đến tàn nhẫn, như là trong trường hợp Man City bị Tottenham đá bay khỏi Champions League gần đây. Vì vậy, VAR cũng có các hạn chế nhất định. Công nghệ này chỉ thực hiện trong các tình huống có thể dẫn tới thay đổi kết quả trận đấu như là thẻ đỏ, bàn thắng.

Ngoài ra, VAR cũng chỉ tập trung cho những trường hợp các trọng tài trên sân không quan sát được do các yếu tố chủ quan như bị khuất tầm nhìn, tốc độ bóng đi quá nhanh hay bị cầu thủ cố tình đánh lừa. Tuy nhiên, có hay không VAR, quyết định cuối cùng trên sân vẫn là trọng tài chính.

Điều này nghĩa là quan trọng vẫn là trận đấu phải có một trọng tài chính đủ tốt. Chuyên gia du doan bong da nhận xét, VAR là công nghệ để hỗ trợ cho việc điều hành trận đấu của trọng tài trở nên tốt hơn, chứ VAR không làm thay công việc của trọng tài.

Loading...