Theo như phân tích kèo thì sau 8 tháng lấy ý kiến địa phương và cân nhắc kỹ nhiều khía cạnh, tuần này Bộ VH-TT-DL sẽ chính thức công bố danh sách các trận đấu, giải đấu được phép trò chơi hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo nội dung Nghị định 06 về kinh doanh đặt cược hợp pháp đua chó, đua ngựa và bóng đá QT được Chính phủ ban hành từ năm 2017, Bộ VH-TT-DL được giao thiết lập danh sách những trận đấu, giải đấu Liên đoàn BĐQT (FIFA) công bố phê chuẩn, làm căn cứ thực hiện ở Việt Nam.

Tuy nghị định không cấm trò chơi hợp pháp những trận đấu có Đội Tuyển Việt Nam hay những Câu Lạc Bộ của Việt Nam, nhưng xét nhiều yếu tố như khó quản lý, kiểm soát những thành viên của Đội Tuyển và Câu Lạc Bộ, nên Bộ VH-TT-DL và những địa phương đã thống nhất: trong 5 năm đầu thí điểm đặt cược, những trận đấu của Việt Nam (đội tuyển, đội bóng trẻ, CLB) ở bất kỳ giải đấu nào sẽ không được trò chơi hợp pháp.

Danh sách trò chơi hợp pháp lần 1 bao gồm 9 dạng trận đấu giao hữu quốc tế và 15 giải đấu quốc tế tính từ tháng Tư tới hết năm 2018. 9 dạng trận đấu, do đó có 2 Đội Tuyển Quốc Gia đá với nhau ở 1 trong 2 QG này hoặc ở nước trung gian và phải do Liên đoàn (hiệp hội) 2 nước này tổ chức; Đội Tuyển Quốc Gia đấu Câu Lạc Bộ QG; Câu Lạc Bộ QG này vs Câu Lạc Bộ QG khác…

15 giải đấu QT gồm World Cup 2018, phần còn lại của C1 châu Âu, AFF Cup nữ 2018 (tháng Sáu), giải nữ futsal AFF Cup 2018, giải nam AFF Cup 2018  giải World Cup các Câu Lạc Bộ, giải futsal World Cup, giải bãi biển World Cup, giải Cup các CLB vô địch châu lục…

Năm ngoái trong quá trình soạn thảo, 2 môn bóng đá nam và nữ ở ASIAD 18 không có tên trong danh sách đặt cược hợp pháp, nhưng cuối cùng Bộ đã thay đổi và đưa vào danh sách được phép. Tương tự, SEA Games năm sau, 2 môn bóng đá nam và nữ được phép đặt cược. Nhưng những trận đấu có đội của Việt Nam thi đấu sẽ bị cấm.

Theo như du doan bong da thì 5 giải đấu hàng đầu châu Âu cũng không có trong danh mục (Ngoại hạng Anh, Bundesliga, Serie A, La Liga, Ligue I)…Tuần trước, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải chủ trì cuộc họp và Bộ chính thức chốt lại vấn đề đặt cược nêu trên. Được biết, Bộ VH-TT-DL sẽ gửi Bộ Tài chính và những Bộ, Ngành liên quan để những Cơ quan này tiến hành những công việc tiếp theo.

Trong đó, Bộ Tài chính theo nhiệm vụ mà Chính phủ giao, sẽ chọn Doanh nghiệp kinh doanh trò chơi bóng đá quốc tế hợp pháp ở Việt

 

Loading...