Var là gì? Đây là một trong những khái niệm mới của bóng đá cách đây vài năm. Nó có ảnh hưởng như thế nào đến các trận bóng? Cùng bài viết dưới đây của hậu trường bóng đá tìm hiểu rõ hơn về công nghệ Var nhé!

Var là gì?

VAR là viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Tên tiếng Anh đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee. Hiện tại, VAR đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Công nghệ này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình trong các giải đấu. Trong kỳ WC 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng trong những trận như Thụy Điển – Hàn quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp để không bị ảnh hưởng đến kqbd.

var-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cong-nghe-var
Var là gì và những điều bạn cần biết về công nghệ VAR

Các trường hợp sử dụng công nghệ Var

+ Bàn thắng: Nếu bất cứ đội nào khiếu kiện về bàn thắng thì Var sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi như việt vị, hay kéo áo và một số lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

+ Penalties: Trong khu vực vòng cấm Var rất có tác dụng và được sử dụng nhiều nhất. Trọng tài có thể tiếp tục hoặc hủy bỏ  sau khi tham khảo Var và từ đó đảm bảo việc xử phạt cũng chính xác nhất.

+ Nhận diện sai lầm: Không ít trọng tài mắc sai lầm khi điều khiển trận bóng. Đáng nhớ nhất là trận giữa Arsenal và Chelsea năm 2014 khi đó Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại đuổi Kieran Gibs ra khỏi sân. Nhầm lẫn của trọng tài là do hai cầu thủ cùng sở hữu đầu húi cua như nhau. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định đưa ra đều chính xác và công bằng nhất.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Khi lich thi dau bong da sắp diễn ra thì tổ trọng tài sẽ chuẩn bị mọi thứ. Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Trên đây là những thông tin bạn giúp bạn trả lời câu hỏi “ công nghệ VAR là gì? Theo quy định của FIFA thì công nghệ được sử dụng trong trường hợp nào?”

Loading...