Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng và thẻ đỏ được gọi chung là thẻ phạt, là một phương tiện cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt cầu thủ trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài và nó nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Tuy nhiên trong 1 trận đấu cầu thủ nhận phải 2 thẻ vàng, nó sẽ tương ứng với 1 thẻ đỏ điều đó sẽ khiến cầu thủ ấy buộc phải rời sân.

Thẻ vàng là gì? Lịch sử hình thành của chiếc thẻ vàng
Thẻ vàng là gì? Lịch sử hình thành của chiếc thẻ vàng

Lịch sử hình thành của chiếc thẻ vàng

Khi thẻ vàng chưa ra đời thì trọng tài sẽ phải gọi trực tiếp cầu thủ đến và nói: “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi …!” mỗi khi muốn cảnh cáo hoặc phạt  những cầu thủ mắc lỗi. Mỗi một lần vi phạm là một lần cảnh cáo, nếu bị cảnh cáo nhiều lần sẽ bị truất quyền thi đấu.

Điều này sẽ rất khó cho trọng tài bởi họ có sự bất đồng về ngôn ngữ. Nó sẽ khiến cho trận đấu phải mất nhiều thời gian tranh cãi mỗi khi tiếng còi của trọng tài tạm hoãn để phạt lỗi.

Trọng tài Ken Aston chính là người đưa ra ý tưởng về chiếc thẻ vàng với mục đích giúp cho cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả có thể hiểu ngay việc cầu thủ đó đã bị lỗi.

FIFA đã áp dụng thẻ vàng lần đầu tiên tại vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới 1970 tại México. Cùng với đó là luật thẻ vàng để áp dụng chung cho các trận bóng đá. Sự ra đời của chiếc thẻ vàng này đã được nhiều người ủng hộ.

Thời điểm đầu tiên thẻ vàng được làm bằng giấy, đên snay thẻ vàng đã được làm bằng chất liệu nhựa có thể sử dụng không sợ trời mưa, và chống được ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi của trọng tài. Thuỵ Sĩ chính là nơi sản xuất loại thẻ này để FIFA tín nhiệm cung cấp cho các trọng tài quốc tế. Trên thẻ vàng có chia sẵn ô ghi thứ tự số áo của các cầu thủ phạm lỗi.

Những trường hợp bị phạt thẻ vàng là gì?

Hành vi phi thể thao

Theo nhận định bóng đá thì đây là những hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ.

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

Phạm luật liên tục

Nếu một cầu thủ thường xuyên vi phạm các quy tắc, trọng tài có thể rút ra chiếc thẻ vàng.

Câu giờ

Có rất nhiều cầu thủ áp dụng chiêu trò câu giờ khi đội bóng của họ đang dẫn bàn. Đây chính là một trong những hành vi phi thể thao và trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp như này.

Không đứng đúng vị trí

Khi đá phạt tất cả cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần thì trọng tài sẽ rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Khi trận đấu bắt đầu thì tất cả cầu thủ không thể ra sân hoặc vào sân. Nếu cố tình ra, vào sân mà không có sự cho phép của trọng tài sẽ bị phạt thẻ.

Những trường hợp ngoại lệ

Những hành vi ăn mừng quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào mỗi khi ghi bàn của các cầu thủ đều xứng đáng nhận một chiếc thẻ vàng.

Còn trường hợp phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng sẽ được trọng tài quyết định phạt thẻ đỏ hay thẻ vàng.

Trên đây là tất cả liên quan đến Thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cùng cập nhật đến cho bạn đọc tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất chính xác nhất.

Loading...