Futsal là gì? Cũng là bộ môn thể thao khá hấp dẫn nhưng lại chưa được nhiều người biết đến, vậy có khác gì với bóng đá sân cỏ không? Cùng chuyên mục hậu trường đi tham khảo nhé.

Futsal là gì?

Futsal là một môn thể thao trong nhà được chơi trên một sân có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng đá truyền thống. Tên gọi “Futsal” được hình thành từ việc kết hợp giữa từ “futbol” (tức là bóng đá trong tiếng Tây Ban Nha) và “sala” (tức là phòng trong tiếng Tây Ban Nha).

Trong Futsal, đội bóng có 5 người (bao gồm thủ môn) và sân bóng có kích thước khoảng 25-42 mét dài và 16-25 mét rộng. Bóng được sử dụng cũng nhỏ hơn so với bóng đá truyền thống và có trọng lượng nhẹ hơn.

Futsal được coi là một môn thể thao kỹ thuật cao, yêu cầu các cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng và điều khiển bóng rất tốt. Vì sân bóng nhỏ và không có đường biên, nên trò chơi diễn ra rất nhanh và cầu thủ phải có khả năng di chuyển và chơi bóng nhanh chóng và chính xác.

Futsal là gì
Futsal là gì? Luật chơi và các vị trí trong Futsal như thế nào?

Vị trí các cầu thủ trong Futsal

Một đội bóng sẽ có 5 người giữ các vị trí đặc thù và quan trọng khi họ vừa phải nắm vững kỹ thuật tại vị trí chơi của mình đồng thời biết cách phối hợp linh hoạt với đồng đội để có những cú dứt điểm tốt nhất.

Thủ môn

Vai trò phòng thủ khung thành chính là hàng rào bảo vệ cuối cùng để ngăn cản không cho đội bạn đưa bóng vào khung thành được. Người duy nhất trong sân được sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể mình để thi đấu nhưng phải mang đồ khác với đồng đội.

Thủ môn vừa có thể tấn công, vừa thủ như bình thương nhưng ra khỏi vòng cấm sẽ không được phép dùng tay nữa. Vì thế để thực hiện tốt ở vị trí này, cầu thủ phải cao to, khả năng phản xạ, phán đoán cũng như cách xử lý tình huống chuẩn xác nhất.

Hậu vệ thòng

Lớp phòng ngự trước khung thành của đội bóng, ở vị trí này phải là người có tầm nhìn bao quát sân bóng cũng như biết cách đưa các chiến thuật cho đồng đội đúng đắn nhất. Hậu vệ thòng cần có khả năng đọc tình huống tốt, dứt khoát, thông minh và biết cách lựa chọn thời cơ hợp lý để tấn công.

Tiền đạo

Vị trí tấn công cần phải phá thế của hàng hậu vệ đối thủ, mở đường bóng để ghi bàn. Những cầu thủ này cần linh hoạt, nhanh trí tìm lối để dẫn bóng vào khung thành trước hàng phòng ngự của đối thủ.

Vị trí các cầu thủ trong Futsal
Vị trí các cầu thủ trong Futsal

Tiền vệ cánh

Là điểm kết nối giữa tiền đạo và hậu vệ để hỗ trợ cả vị trí hậu vệ thòng và tiền đạo thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện tốt nhất. Do vậy, để đảm nhiệm vai trò này họ cần sở hữu kĩ thuật cá nhân cao, tốc độ, sự khéo léo và nhất là thể lực dẻo dai để vừa tấn công vừa phòng ngự được tốt nhất.

Luật chơi Futsal cơ bản

Thời gian thi đấu

Theo quy định của FIFA mỗi trận đấu Fustal, thì lịch bóng đá hôm nay sẽ có 2 hiệp đấu chính thức và mỗi hiệp diễn ra trong 20p, thời gian thi đấu đó có thể được giới hạn thêm trong thời gian thi đấu chính thức nếu có đội đưởng hưởng quả đá penalty khi gần hết giờ và sẽ được phép đá phạt trực tiếp khi thực hiện xong quả đó. Và thời gian nghỉ giữa hiệp là 15p.

Số lượng cầu thủ

Tối đa mỗi đội sẽ phải thi đấu với 5 cầu thủ chính thức và chỉ có một số cầu thủ ở ngoài dự bị.

Luật thay thế người

Số lượng cầu thủ dự bị cho bóng đá futsal tối đa là 7 người và các đội bóng có quyền thay không giới hạn nhưng một cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi thì vẫn có thể quay lại thi đấu bình thường được.

Xem thêm: Nhạc trưởng trong bóng đá là gì? Ai xuất sắc nhất?

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Chi tiết các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi cũng đã phần nào giải đáp thắc mắc về giải đấu Futsal trong bóng đá để biết thêm về giải đấu này nhé. Qua đó bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh và chính xác trên lichthidau.com.vn

Loading...