Nhảy cao là gì? Môn thể thao này có mấy giai đoạn khi thực hiện? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải đáp thắc mắc nhảy cao là gì?

Nhảy cao là gì? Môn thể thao này có mấy giai đoạn

Nhảy cao là một môn thi đấu thể thao điền kinh thường xuất hiện tại các Thế vận hội Olympic. Nhảy cao đòi hỏi ở người vận động viên phải có một sức khỏe tốt dẻo dai và độ nảy của cơ chân tốt, để có thể nhảy qua xà ngang, độ cao sẽ được điều chỉnh dần qua từng bước nhảy của  vận động viên.

Khi thực hiện động tác nhảy cao qua xà, các vận động viên không được sử dụng thêm bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Tất cả các vận động viên được phép lựa chọn thanh xuất phát ban đầu của mình và thi đấu cho đến khi chỉ còn người cuối cùng nhảy được thanh cao nhất thì sẽ trở thành người thắng cuộc.

Đây là môn thi đấu thể thao tương đối gần gũi với mọi người, từ lâu đã được đưa vào các chương trình giáo dục thể chất ở nhiều trường trung học phổ thông và trường đại học.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay đang diễn ra, chúng tôi cung cấp kqbd hom nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Môn nhảy cao thường có mấy giai đoạn

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn chạy đà sẽ được tính từ khi bắt đầu chạy đà cho đến khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy với nhiệm vụ chính là tạo tốc độ nằm ngang cần thiết và chuẩn bị tốt nhất cho động tác giậm nhảy của mình. Tốc độ chạy cần phải tăng lên tới mức thích hợp và đạt cao nhất ở bước nhảy cuối cùng trước khi đến bước giậm nhảy.

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy sẽ tính từ khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy cho đến khi chân giậm rời khỏi mặt đất. Khi bạn đặt chân vào chỗ giậm nhảy cần phải thật nhanh, mạnh, đồng thời chân sẽ chạm đất gần như thẳng đứng, sau đó co lại hoãn xung để chuẩn bị khi duỗi thẳng ra có hiệu quả hơn.

Chân đặt vào vị trí giậm nhảy phải luôn luôn ở phía trước điểm dọi của chính trọng tâm cơ thể. Chân giậm nhảy đưa về phía trước càng nhiều thì khả năng chuyển trạng thái từ tốc độ nằm ngang sang tốc độ thẳng đứng sẽ càng cao.

Chạy đà càng nhanh thì giậm nhảy càng mạnh thì sức bật càng lớn, độ bật nhảy thân người sẽ càng cao.

Giai đoạn bay người trên không

Giai đoạn bay người trên không sẽ tính từ khi chân giậm rời khỏi mặt đất đến khi một bộ phận nào đó của cơ thể bắt đầu tiếp xúc với mặt đất. Nhiệm vụ chính của giai đoạn này là nâng cao hiệu quả vượt qua xà để đạt thành tích cao nhất. Sau khi đã bật nhảy, VĐV cần điều chỉnh tư thế của mình, động tác để tránh chạm hoặc làm rơi thanh xà khi bật qua.

Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất tính từ khi một bộ phận đầu tiên của cơ thể chạm đất đến lúc chuyển động của thân người hoàn toàn dừng lại. Trong nhảy cao và nhảy sào, giai đoạn rơi xuống đất chỉ có nhiệm vụ là đảm bảo cơ thể rơi vào vùng đệm nhảy cao đặt sẵn bên dưới.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được nhảy cao là gì và các giai đoạn trong môn nhảy cao rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Mời quý đọc giả xem thêm tỷ số bóng đá trực tuyến những giải đấu hấp dẫn trên thế giới được chúng tôi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất qua từng vòng đấu.

>>> Bài viết liên quan: Bắn cung là gì?

Loading...